บทความ

 Automatic Drain อุปกรณ์ระบายน้ำอัตโนมัติ Model CS720 (โซลินอยด์วาล์วตั้่งเวลา เปิด/ปิด) ตัวนี้ออกแบบมาสำหรับติดตั้งใต้ถังพักลมโดยเฉพาะ จะตัว timer จะอยู่ติดกับตัว coil ไฟของโซลีนอยด์ทำให้ไม่ต้องเดินสายไฟ สะดวกกับการติดตั่งเป็นอย่างมาก

สัญลักษณ์ การทำงานของ 3-Way Ball valve จะมีอยู่ 2แบบคือ แบบ T portและ L port ทั้งสองแบบจะมีการทำงานหรือ function ที่ต่างกันเราสามารถเลือกใช้งานตามความเหมาะสมได้ครับ

   มาทำความรูกจักกับ เกลียวของ เกจวัดตวามดันที่นิยมใช้กันอย่างมากครับคือ NPTกับBSP ครับ และมักจะเกิดความสับสนเวลาใช้งานกันพอสมควร ซึงไม่สามารถใช้ด้วยกันได้ครับเพราะว่ามุม ของเกลียวจะต่างกันครับ

วงจรการทำงานของกระบอกลม แบบ Double Actting ใช้ Pneumatic Main Valve Double pilot 5/2way การทำงานแบบไปกลับ อัตโนมัติโดยใช้ Limit Switch 3/2 จำนวน 2ตัว ในการควบคุมการทำงานของ Main valve 

วงจรการทำงานของกระบอกลม แบบ Double Actting ใช้ Pneumatic Main Valve Double pilot 5/2way การทำงานแบบไปกลับ อัตโนมัติโดยใช้ Push Switch 3/2 2ตัวในการควบคุมการทำงานของ Main valve สามามารนำไปใช้งานได้หลากหลายครับ

วงจรการทำงานของกระบอกลม แบบ Double Actting ใช้ Pneumatic Main Valve Single pilot 5/2way การทำงานแบบไปกลับ อัตโนมัติโดยใช้ Push Switch 3/2 1ตัวในการควบคุมการทำงานของ Main valve กระบอกเคลื่อนที่ไปด้วย Push Switch กลับด้วยแรงสปริงของ main valve

ในระบบนิวแมติกมีส่วนประกอบขั้นพื้นฐาน อยู่หลายส่วนครับแต่ละส่วนล้วนมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ลองมาดูกันครับว่ามีอะไรบ้างครับ แน่นอนต้องมีระบบปั๊มลม มีการปรับลมหรือกรองลม มีวาล์วลม และสุดท้ายอุปกรณ์ที่เราต้องการส่งแรงเช่น กระบอกลม หัวขับลม ครับ  

ตารางการหาค่า แรงดันและแรงดึงของกระบอกลม ตัวอย่างการคำนวนจากตาราง ต้องการหาขนาดของกระบอกสูบลมที่สามารถไปดันน้ำหนัก 80kg โดยออกแบบที่แรงดันจากปั๊มลม 5kgf/cm2 ลองมาดูกันครับ

ตารางการหาค่า อัตราความสิ้นเปลืองลมอัด ตัวอย่างการคำนวนจากตาราง กระบอกสูบลม ขนาด50mm และ ระยะชัก 200mm ทำงานที่ความดัน 6Bar ทำงาน20ครั้งต่อนาที ลองมาดูกันครับว่าจะได้ กี่ลิตรต่อนาที ซึ่งการคำนวนนี้จะมีความสำคัญอย่างมากในการออกแบบระบบปั๊มลมหรือระบบ Air compressor ต่อไป

กระบอกลมลูกค้านำมาซ่อมครับ ตัวอย่าง กระบอกลมตัวนี้เป็นขนาด Bore 40มีความยาวระยะชัก 50มิลลิเมตร หรือเรียกว่า AirCylinder 40x50mm แบบมาตรฐานใช้เสารั้ง มีอาการ ตัวแกนกลางงอ ครับ วิธีแก้ไข ต้องลองตรวจสอบดูว่า นอกจากแกนที่เสียหายนั้น ยังมีส่วนอื่นที่เสียหายอีกหรือไม่

หัวขับลม Sirca AP02  มี limit switch APL210 ทำงานด้วยระบ นิวแมติก ครับประกอบกับ ท่อเปิด ปิด damper ระบายอากาศ

การทำงานของ YT1000-L single acting Pneumatic control จะไปควมคุมการเปิดปิดของ  Control valveให้มีการเลี้ยงองศาการเปิดปิดหรือทำให้ค้างต่ำแหน่งได้ครับ โดยอาศัย Input 4-20mA เป็นตัวส่งสัญญาณ

   หัวขับไฟฟ้า หรือ มอเตอร์เกียร์เปิด/ปิด valve หรือ เรียกว่า Motorized Valve หรือ Electrit Atctuator valve บทความนี้ลองมาดู หัวขับไฟฟ้า รุ่น KST05 แรงบิดที่ 50นิวตัน/เมตร และ KST100 แรงบิด 100นิวตัน/เมตร......

 การต่อระบบไฟฟ้า หัวขับไฟฟ้า(Motorized) รุ่นเล็กสุด KL02 แรงบิด 20นิวตัน/เมตร ตัวนี้จะมี option output เป็นเป็น NPN transistor collector current เอาไว้ให้ใช้งานอีกด้วย

หัวขับไฟฟ้าMotorized Valve หรือ Electrit Atctuator valve  KST05D 24VDC แรงบิดที่ 50นิวตัน/เมตร ลองมาดูวงจรและวิธีการต่อระบบไฟใช้งานครับ

Powered by MakeWebEasy.com